ถอดสูตรเมนูและเรื่องราว อาหารวัฒนธรรมพร้อมบริโภคจากลูกอ๊อดและกบปลดระวาง เพื่อบรรจุภาชนะปิดสนิทสเตอริไลซ์ และติดตามผลการยกระดับสู่มาตรฐานการปฏิบัติทางการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ดี

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2567 สถาบันวิจัยศิลปะและวัฒนธรรมอีสาน คณะเทคโนโลยี และคณะการบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดกิจกรรมถอดสูตรเมนูและเรื่องราว อาหารวัฒนธรรมพร้อมบริโภคจากลูกอ๊อดและกบปลดระวาง เพื่อบรรจุภาชนะปิดสนิทสเตอริไลซ์ และติดตามผลการยกระดับสู่มาตรฐานการปฏิบัติทางการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ดีภายใต้ โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารวัฒนธรรมพร้อมบริโภคจากลูกอ๊อดและกบปลดระวาง บรรจุภาชนะปิดสนิทสเตอริไลซ์ เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น” สนับสนุนโดย สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) (สวก.) ณ วัดอัมพวัน บ้านดงเย็น ต. ราษฎร์เจริญ อ. พยัคฆภูมิพิสัย จ. มหาสารคาม โดยมีการดำเนินกิจกรรม ดังนี้
– ถอดสูตรเมนูและเรื่องราวอาหารวัฒนธรรมพร้อมบริโภคจากลูกอ๊อดและกบปลดระวาง เพื่อบรรจุภาชนะปิดสนิทสเตอริไลซ์เมนูอาหารวัฒนธรรม 3 เมนู ได้แก่ ขากบทอดปรุงรส กบยัดไส้ย่าง และแกงอ่อมลูกอ๊อด
– กระบวนการวิเคราะห์ต้นทุนการผลิต และการสร้างตราสินค้า
– ติดตามผลการยกระดับสู่มาตรฐานการปฏิบัติทางการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ดี (Good Aquaculture Practice; GAP)
.
ที่มา – สถาบันวิจัยศิลปะและวัมนธรรมอีสาน
ภาพ/ข่าว – จงรักษ์ คชสังข์