สถาบันวิจัยศิลปะ จัดโครงการประชุมวิชาการระดับนานาชาติ  The 2nd International Conference on Isan Literature beyond a Time Capsule: Isan Foodways

newsIsan

เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2565 สถาบันวิจัยศิลปะและวัฒนธรรมอีสาน จัดโครงการประชุมวิชาการระดับนานาชาติ  The 2nd International Conference on Isan Literature beyond a Time Capsule: Isan Foodways ณ ห้องประชุมสถาบันขงจื่อ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และออนไลน์ผ่าน webex meetings  โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน โดยมี อาจารย์ทม เกตุวงศา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยศิลปะและวัฒนธรรมอีสาน กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงานเพื่อเป็นเวทีให้ อาจารย์ นักวิจัย นักวิชาการ นิสิต นักศึกษา และบุคลากรในหน่วยงาน/องค์กรต่างๆ ในการนำเสนอผลงานวิจัย ผลงานวิชาการ และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้องค์ความรู้ด้านเอกสารโบราณในระดับนานาชาติ และตระหนักในความสำคัญและประโยชน์ของอาหารในวิถีวัฒนธรรมด้านอาหารอีสาน ตลอดจนการสร้างเครือข่ายระดับนานาชาติเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาองค์ความรู้ด้านวิถีวัฒนธรรมด้านอาหารอีสานให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม

โดยการจัดงานในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม คณะศิลปกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผังเมือง และนฤมิตศิลป์ คณะนิติศาสตร์ สถาบันวิจัยวลัยรุกขเวชสถาบันขงจื่อ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ  University of Pittsburgh at Johnstown, U.S.A.  Confucius Institute of National University of Laos, Lao PDR   Confucius Institute of Souphanouvong University, Lao PDR

ภายในงานมี นำเสนอเรื่อง: Foodways in China in a Changing World โดยวิทยากร : Associate Professor Dr. Lin Yexin, Nanning Vocational and Technical College, Guangxi, China   และ คุณอนุสรณ์ ติปยานนท์ นำเสนอเรื่อง History of Foodways in Isan  และมีการนำเสนอผลงานวิชาการ จากนักวิชาการ ได้แก่  Asst Prof.Dr.Tuangtip Klinbubpa-Neff :  She Ate What? Reading and Teaching Isan Literature in the Global Context, Asst Prof.Dr.Choopug Suttisa: Food Security: Food Culture Perspecttive in Thung Kula Rong Hai ,Narongsak Rawarin: Mae Khaw Folktales: Isan Ideologies of Foods-A Foundation of Isan Cultural Ecology, 1.   Asst Prof. Dr. Amarit Muadthong:

Salt and Community Settlement in Northeastern Thailand: Food Culture and Its Dimensions,        Asst Prof. Dr. Sastra Laoakka: Identity of Community Wisdom in Food Production from Sathorn Leaves   Fermentation to Promote the Creative Production of Movies and Television Dramas, Assoc. Prof. Dr. Surapon Saensouk:    Ethnobotany of family: Zingiberaceae in the northeastern Thailand และ Dr.Thitisak Wechkama /Creative Soft Power for Isan Food โดยมี อาจารย์ทม เกตุวงศา และอาจารย์ ดร.อภิราดี จันทร์แสง เป็นผู้ดำเนินรายการ ในช่วงเวลาพักกลางวันมีการสาธิตอาหารอีสานได้แก่ ส้มตำ แกงอ่อม ลาบ จากร้านที่ชนะการประกวดงานลาบโลกของจังหวัดมหาสารคาม และการสาธิตอาหารจีน ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชิม

 

ข่าว: สุพิน ไตรแก้วเจริญ

ที่มา:  เพ็ญประภา ไชยสงคราม

ภาพ : บุญชู ศรีเวียงยา